NGUYỄN KHÁNH VY -

CÔ HỌC TRÒ CHĂM NGOAN, MẪU MỰC

22/07/2022

Hoàng Thị Kim Dung

Những ngày cuối năm học luôn là khoảng thời gian được chờ đợi nhất của thầy cô, các bậc phụ huynh và toàn xã hội để ghi nhận một năm nỗ lực phấn đấu, để tổng kết những thành quả đã đạt được và chứng kiến từng bước trưởng thành trên hành trình bước tới tương lai của mỗi học trò. Đặc biệt hơn, ngành giáo dục đã trải qua năm học 2020 - 2021 đầy vất vả trước sự xâm nhập, biến hóa khôn lường của dịch bệnh covid 19. Những thành tích đạt được trong năm học vừa qua chính là lời tuyên chiến với dịch bệnh, là sự khẳng định về quyết tâm chinh phục thử thách, thích nghi với hoàn cảnh mới của một thế hệ trẻ không ngại gian khó.

Trong số những học sinh giỏi toàn diện của Học viện Múa Việt Nam vừa được xướng tên trên bảng vàng thành tích năm học 2020 – 2021, có dấu ấn của Nguyễn Khánh Vy – học sinh lớp K1 tài năng nữ B. Em không chỉ là một học sinh chăm ngoan, học giỏi mà còn là một lớp trưởng mẫu mực của lớp tài năng đầu tiên trong Học viện. Chúng ta hãy cùng trò chuyện với Khánh Vy để hiểu thêm về cô học trò nhỏ đáng yêu này nhé!

- Chào Khánh Vy! Chúc mừng con đã đạt được thành tích tốt cả về chuyên môn lẫn văn hóa trong một năm học vô cùng khó khăn. Học múa rất vất vả, đòi hỏi sự chăm chỉ, kiên trì và niềm đam mê thực sự. Vậy tại sao con thích học múa?

Khánh Vy với thầy giáo dạy ballet Đàm Hàn Giang

- Từ khi còn bé, con đã yêu thích nghệ thuật. Con thích nghe nhạc, thích cảm giác được hòa mình, bộc lộ uyển chuyển các động tác qua từng ngón tay, ngón chân. Con thích cảm giác khi mình luyện tập một động tác nào đó, nhất là động tác khó rồi đạt được ạ!

- Vậy con bắt đầu học múa từ năm bao nhiêu tuổi? Gia đình con có ai theo nghiệp múa không?

- Dạ không, gia đình con không có ai theo nghề múa cả. Vì vậy, khi con thích múa, ai cũng thấy bất ngờ. May mắn là bố mẹ con rất tôn trọng ý kiến của con cái và luôn đồng hành với con trong hành trình học múa. Khi con quyết định đi theo nghề này và tìm được bộ môn con thật sự mong muốn theo đuổi là lúc con 10 tuổi.

- Múa là một trong những môn năng khiếu mà hiện nay rất nhiều quý phụ huynh lựa chọn cho con em mình tham gia; tuy nhiên để theo đuổi lâu dài thì cần có sự chăm chỉ, kiên trì rất lớn vì nhiều thử thách cần phải vượt qua. Trong quá trình học tập bộ môn này, con có gặp khó khăn nào không?

- Cơ thể của một diễn viên múa thường rất mềm mại, dẻo dai và thanh mảnh. Cơ thể của con vốn không được như các bạn, vì thế trong thời gian học, con không tránh khỏi nhiều lần chấn thương ở những mức độ khác nhau. Tuy nhiên, những chấn thương đó chưa khi nào khiến con nản lòng mà muốn bỏ cuộc.

- Mặc dù vậy, bên cạnh đó chắc chắn sẽ có những thành tích để con có động lực phấn đấu. Con đã có nhiều kinh nghiệm tham gia các cuộc thi chưa? Con có thể kể một vài thành tích mà mình đã đạt được nhé!

- Con chưa tham gia nhiều cuộc thi, chưa có nhiều kinh nghiệm cọ xát thực tế. Cuộc thi quốc tế đầu tiên của con là tham gia một tiết mục ballet theo nhóm tại Asia Art Festival Singapore năm 2018 và giành được cúp Bạc. Năm 2019, con và các bạn vẫn tiếp tục tham gia cuộc thi đó nhưng hạnh phúc hơn là chúng con đã giành được cúp Vàng.

- Thế đã là những thành tích đáng nể rồi! Ngoài học tập chuyên môn và văn hóa giống như bao bạn học sinh khác của Học viện, con còn là một lớp trưởng nữa. Vậy con có cảm thấy bị áp lực khi làm lớp trưởng không?

- Con đã từng thấy rất áp lực khi làm lớp trưởng. Con sợ rất nhiều thứ như sợ cảm giác mình đã cố gắng rồi nhưng không làm được, sợ để mọi người thấy thất vọng về mình, sợ rằng mọi người biết mình còn yếu kém… Dần dần, con nhận ra rằng không nên tự bắt ép bản thân trong khuôn khổ của chính mình thì có thể nhẹ nhõm, quyết định sáng suốt hơn. May mắn là các bạn trong lớp con rất đoàn kết, yêu thương nhau nên mọi việc đều suôn sẻ nhưng con thấy bản thân mình vẫn còn có nhiều thiếu sót và phải học hỏi thật nhiều.

- Học hỏi thì lúc nào cũng cần thiết và không bao giờ là đủ cả. Con muốn tiếp tục học hỏi để đạt được ước mơ lớn nào trong cuộc đời mình?

- Con có rất nhiều ước mơ. Đặc biệt, con muốn trở thành một diễn viên ballet chuyên nghiệp, được đứng trên những sân khấu lớn để truyền tải thông điệp nghệ thuật qua ngôn ngữ cơ thể. Dù có thể gặp nhiều chấn thương khác nhưng con chưa bao giờ từ bỏ ước mơ này. Con sẽ múa đến khi nào không thể tiếp tục được nữa bởi với con, múa cho con được là chính mình.

- Cảm ơn con! Chúc con luôn là một học sinh chăm ngoan, mẫu mực; là một lớp trưởng được thầy yêu bạn mến; luôn giữ vững ý chí, niềm đam mê của mình để có thêm nhiều thành công trên con đường nghệ thuật múa sau này./.