HỌC VIỆN MÚA VIỆT NAM

Ươm mầm và nuôi dưỡng tài năng Nghệ thuật Múa

✆ +84 (243) 764 3546 ✉ hvmvn@vnad.edu.vn
Thế hệ thanh niên Bộ Văn Hoá Thể Thao & Du Lịch với bản quyền trên không gian mạng

Ths. Lưu Hoàng Trường - Bí thư Đoàn TNCSHCM

28/04/2022

Chiều ngày 26/4/2022, Đoàn Thanh niên Bộ Văn Hóa, Thể Thao & Du Lich(VHTTDL) kết hợp với Cục Bản quyền tác giả đã tổ chức toạ đàm “ Thế hệ trẻ với bản quyền trên không gian mạng”.

Đến dự buổi toạ dàm có sự góp mặt của ông Đoàn Văn Việt - Thứ trưởng Bộ VHTTDL, ông Lê Doãn Hợp - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông; đại diện Cục Bản quyền tác giả, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử; đại diện các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ VHTTDL và đông đảo đoàn viên, thanh niên các đơn vị thuộc Bộ cùng tham dự.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng nhấn mạnh với thanh niên: “Sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, kỹ thuật số đã đưa đến công cụ sáng tạo mới, tạo ra môi trường lưu giữ, phương thức phân phối và các hình thức khai thác, sử dụng mới đối với tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng. Tuy nhiên, môi trường số cũng đặt ra nhiều thách thức trong việc tự bảo vệ quyền của các chủ thể và hoạt động của cơ quan quản lý, thực thi về quyền tác giả, quyền liên quan, nhất là trong bối cảnh vi phạm bản quyền trên không gian mạng có sự tham gia của nhiều chủ thể từ các quốc gia khác nhau, gây khó khăn cho việc xác định và xử lý

Ông Đoàn Văn Việt - Thứ trưởng Bộ VHTTDL phát biểu tại buổi Tọa đàm

Nhấn mạnh vai trò của thế hệ trẻ trong bảo vệ bản quyền, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt lưu ý: Đây là thế hệ những người kiến tạo, sẵn sàng đối mặt thách thức, đặc biệt trên không gian mạng, khi điện thoại di động và Internet kết nối toàn cầu, thu hẹp khoảng cách giữa thế giới thực và không gian mạng. Bối cảnh này tạo điều kiện cho thế hệ trẻ phát huy khả năng sáng tạo và đổi mới trong kinh doanh. “Các bạn trẻ với nhiệt huyết, đam mê và sự năng động sẽ tiếp tục thể hiện tư duy đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động thuộc lĩnh vực văn học, nghệ thuật và khoa học; giữ vai trò tiên phong trong bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan và cùng nhau kiến tạo nên một tương lai tươi sáng…”.

Một tọa đàm bàn tròn thảo luận trực tiếp về các vấn đề bản quyền trên không gian mạng với sự tham gia của các chuyên gia kinh nghiệm tiếp tục cung cấp nhiều thông tin thú vị. Bà Phạm Thị Kim Oanh, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) nêu, hành lang pháp lý về bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan của Việt Nam đang ngày càng hoàn thiện, trong đó có những nền tảng quan trọng về bảo vệ bản quyền trên không gian mạng. Ông Lê Quang Tự Do nhìn nhận: “Nhưng, có một thực tế rất cần khắc phục là người Việt Nam, bao gồm các bạn trẻ thường thích dùng “chùa” miễn phí, trong khi số tiền bỏ ra để đăng ký các ứng dụng thuê bao có bản quyền không hề đắt đỏ”. Đồng quan điểm, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Phạm Thị Kim Oanh cho rằng, để trở thành thế hệ tiên phong bảo vệ bản quyền, những Thanh niên trẻ trước hết hãy là thế hệ không thờ ơ với tác quyền. Mỗi người có thể có những lựa chọn để giải trí, tiếp cận sản phẩm nhưng hãy trên tinh thần tôn trọng sự sáng tạo, tôn trọng tâm sức và trí tuệ của người sáng tác và chủ sở hữu quyền tác giả./.

Các khách mời tại buổi Tọa đàm

Là một trong những đơn vị có số lượng đoàn viên, thanh niên tương đối lớn, Đoàn đại biểu đại diện cho thanh niên Học viện Múa Việt Nam tham dự tọa đàm rất đầy đủ, nghiêm túc và đóng góp tiết mục văn nghệ chào mừng rất sôi nổi, ý nghĩa.

Đoàn viên HVMVN biểu diễn văn nghệ chào mừng