HỌC VIỆN MÚA VIỆT NAM

Ươm mầm và nuôi dưỡng tài năng Nghệ thuật Múa

✆ +84 (243) 764 3546 ✉ hvmvn@vnad.edu.vn
BÀI PHÁT BIỂU KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI, NĂM HỌC 2022 – 2023 CỦA QUYỀN GIÁM ĐỐC HỌC VIỆN MÚA VIỆT NAM

Trung tâm Thông tin - Thư viện

25/10/2022

Kính thưa các vị đại biểu!

Kính thưa các thầy cô cùng toàn thể các em học sinh, sinh viên yêu quý!

Lời đầu tiên, thay mặt cho Đảng uỷ, Ban giám đốc Học viện Múa Việt Nam, tôi xin trân trọng gửi lời cảm ơn, lời chào mừng nồng nhiệt, lời chúc tốt đẹp nhất đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các quý vị đại biểu, cùng toàn thể cán bộ viên chức, các em học sinh, sinh viên Học viện, những thành viên luôn tâm huyết và tràn đầy năng lực sáng tạo đã tới tham dự buổi lễ ngày hôm nay.

Năm học 2022 - 2023 là năm học thứ 4 của Học viện Múa Việt Nam (HVMVN). Hôm nay, đối với tôi là một ngày đặc biệt, tôi thật sự xúc động và tự hào bởi đây là lần thứ tư tôi được phát biểu trong buổi Lễ khai giảng năm học mới với tư cách là Q. Giám đốc Học viện Múa Việt Nam. Để có được niềm vinh hạnh này, tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), tới Thứ trưởng phụ trách khối Tạ Quang Đông; sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, các ngành, các tổ chức, của tập thể cán bộ, giảng viên, người lao động trong toàn Học viện đã đã luôn ủng hộ, tín nhiệm, tin tưởng và đồng hành cùng tôi với trọng trách lớn lao và vinh dự này.

Ngày 25/10/1959 là mốc son đáng nhớ đánh dấu sự ra đời của Trường Múa Việt Nam. Trải qua bao thăng trầm lịch sử và nhiều giai đoạn phát triển, năm 2001, Trường được nâng cấp lên thành Trường Cao đẳng Múa Việt Nam. Ngày 03/01/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 01/QĐ-TTg thành lập Học viện Múa Việt Nam trên cơ sở Trường Cao đẳng Múa Việt Nam.

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, Trường đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và Bác Hồ kính yêu. Trong hai năm 1960 và 1961, Trường đã vinh dự được đón Bác Hồ về thăm và giao nhiệm vụ đào tạo đội ngũ nghệ sĩ múa chuyên nghiệp cho cả nước. Trải qua 63 năm xây dựng và phát triển, chặng đường lịch sử của Học viện luôn đồng hành với những bước đi lên của đất nước, luôn giữ vững vị thế “cánh chim đầu đàn”, xứng đáng là “chiếc nôi của ngành múa Việt Nam”. Hơn 3.000 học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp từ mái trường này. Nhiều nhiều tài năng nghệ thuật, thế hệ nghệ sĩ múa đã trưởng thành, hiện đang công tác trong lĩnh vực biểu diễn, sáng tác, nghiên cứu, lý luận, phê bình múa. Nhiều người đã và đang đảm nhận những chức vụ quan trọng trong bộ máy quản lý Nhà nước của ngành văn hoá nghệ thuật, trở thành đại biểu Quốc hội, Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn; nhiều người đã được phong học hàm GS, PGS, đạt học vị tiến sĩ và danh hiệu cao quý khác như Nhà giáo nhân dân, Nghệ sĩ nhân dân, Nhà giáo ưu tú, Nghệ sĩ ưu tú…

Với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, Học viện Múa Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; nhiều cán bộ, giảng viên đã đạt các giải thưởng về văn học nghệ thuật, giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước.

Năm học 2022-2023 là năm học đầu tiên Học viện tuyển sinh và đào tạo ở trình độ đại học, đánh dấu sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Học viện Múa Việt Nam.

Trong buổi lễ ngày hôm nay, cùng 192 học sinh trung cấp hiện đang theo học tại Học viện, chúng ta nhiệt liệt chào đón 72 tân học sinh trình độ trung cấp, và đặc biệt chào đón 34 tân sinh viên Biên đạo múa(BĐM) và Huấn luyện múa(HLM) trình độ đại học khóa đầu tiên của Học viện Múa Việt Nam. Tôi luôn tin tưởng với niềm tự hào là học sinh, sinh viên Học viện Múa Việt Nam, các em sẽ luôn nỗ lực phấn đấu và đạt nhiều thành tích xuất sắc trong năm học mới, cùng với Tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, viên chức, người lao động Học viện tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Nhà trường qua các thời kỳ trong hơn 60 năm qua để xây dựng Học viện Múa Việt Nam xứng đáng là cơ sở giáo dục đào tạo hàng đầu của Bộ VHTTDL nói chung và ngành Múa Việt Nam nói riêng.

Kính thưa các thầy, các cô và các em học sinh, sinh viên yêu quý!

Năm học 2021 – 2022 vừa qua trong bối cảnh toàn xã hội và trong mỗi gia đình đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, vừa phải phòng, chống dịch bệnh, vừa phải phát triển kinh tế để đảm bảo an sinh xã hội. Ngành giáo dục, đào tạo nói chung và khối các trường văn hoá nghệ thuật nói riêng, trong đó có Học viện Múa Việt Nam cũng đang gặp phải không ít khó khăn do đặc thù, chuyên sâu trong công tác đào tạo ngành nghệ thuật múa. Tuy nhiên, cả thầy và trò Học viện đã từng bước thích ứng với tình hình thực tại. Điều đó báo hiệu cho một sự đổi mới mạnh mẽ sau một năm học 2021-2022 đầy khó khăn và thử thách. Đồng thời, đó cũng chính là lời nhắc nhở với tất cả chúng ta rằng: giáo dục và đào tạo phải liên tục đổi mới và đổi mới mạnh mẽ, đổi mới toàn diện để đáp ứng sự mong đợi và niềm tin của phụ huynh học sinh và học sinh, sinh viên dành cho Học viện.

Năm học 2021-2022, Học viện Múa Việt Nam đã đạt được những thành quả tốt đẹp trong công tác đào tạo, tuyển sinh và thi tốt nghiệp, tích cực đổi mới hiệu quả phương pháp dạy và học, phù hợp với đặc điểm, tình hình trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, nhằm theo kịp với xu thế chung của ngành giáo dục ở Việt Nam và cả trên thế giới. Với sự nỗ lực của tập thể thầy và trò, năm học vừa qua, chúng ta đã đạt được những thành tích nổi bật:

Một là công tác đào tạo văn hóa phổ thông: tiếp tục giải quyết những vướng mắc, tồn đọng trong việc đào tạo văn hóa phổ thông theo chương trình Giáo dục thường xuyên, đảm bảo quyền lợi của học sinh được cấp mã định danh trên hệ thống quốc gia, được xét cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở và dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông; tổ chức xét tốt nghiệp trung học cơ sở đúng thời hạn cho học sinh niên khoá 2018-2022; chuẩn bị hồ sơ, minh chứng báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để tổ chức các lớp học bổ sung kiến thức cho đối tượng học sinh đã hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa phổ thông.

Hai là công tác tổ chức thi tốt nghiệp: Học viện đã tổ chức thi tốt nghiệp cho sinh viên trình độ cao đẳng khóa 4 ngành Nghệ thuật biểu diễn kịch múa; học sinh trình độ trung cấp các khóa 14/3 ngành Nghệ thuật biểu diễn dân gian dân tộc, khóa 40/6 và khóa 6/5 ngành Nghệ thuật biểu diễn kịch múa.

Ba là công tác nghiên cứu khoa học, biên soạn chương trình giáo trình đào tạo:

Hoàn thành các đề tài nghiên cứu, chương trình, giáo trình cấp Bộ, biên soạn mới và chỉnh sửa bổ sung chương trình, giáo trình đào tạo chuyên sâu các chuyên ngành Biên đạo múa, Huấn luyện múa ở trình độ đại học, chuyên ngành Diễn viên kịch múa, Diễn viên múa dân gian dân tộc Việt Nam phù hợp với đặc thù đào tạo nghệ thuật múa. Biên soạn giáo trình Lịch sử biểu diễn kịch múa (BDKM), đổi mới chương trình đào tạo kiến thức âm nhạc cho múa, giáo trình nhạc đệm cho múa…

Bốn là công tác tuyển sinh: Được sự đồng ý của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, năm 2022 là năm thứ hai Học viện tổ chức thí điểm tuyển sinh và đào tạo trình độ trung cấp ngành Diễn viên múa. Đây cũng là kỳ thi được tổ chức theo phương thức thi trực tiếp sau một thời gian dài thầy và trò nhà trường phải dạy và học trực tuyến. Chất lượng nguồn tuyển sinh được nâng cao, kết quả đã có 72 học sinh trúng tuyển.

Năm 2022 cũng là năm đặt dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của Học viện. Cùng với truyền thống đào tạo trình độ trung cấp ngành Diễn viên múa với các hệ đào tạo cơ bản từ 4 năm đến 6 năm với các chương trình đào tạo chuyên sâu: Diễn viên kịch múa, Diễn viên múa dân gian dân tộc Việt Nam, năm 2022, Học viện Múa Việt Nam lần đầu tiên tuyển sinh và đào tạo trình độ đại học chính quy ngành Huấn luyện múa gồm các chuyên ngành Huấn luyện múa cổ điển châu Âu, Huấn luyện múa dân gian dân tộc Việt Nam, Huấn luyện múa truyền thống Việt Nam, Huấn luyện múa đương đại và ngành Biên đạo múa với 02 chuyên ngành Biên đạo kịch múa và Biên đạo múa sự kiện. Tuy nhiên, đào tạo ngành BĐM và HLM ở trình độ đại học thì HVMVN không phải là đơn vị đào tạo duy nhất trực thuộc Bộ VHTTDL. Đây cũng là 02 ngành mà Khoa Múa -Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội đã có bề dày lịch sử đào tạo hơn 40 năm. Đây cũng chính là vấn đề được Lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch và ngành Nghệ thuật múa đặc biệt quan tâm.

Đào tạo Biên đạo, Huấn luyện múa ở trình độ đại học vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với ban lãnh đạo và cán bộ, giảng viên toàn Học viện. Bởi vây, khóa đào tạo trình độ đại học đầu tiên được, Ban Giám đốc, Khoa Biên đạo - Huấn luyện múa, cùng toàn thể cán bộ, giảng viên của Học viện quan tâm đặc biệt.

Nhìn lại một năm qua, thầy và trò Học viện Múa Việt Nam đã đạt được rất nhiều kết quả đáng khích lệ trên tất cả các lĩnh vực, tạo lập nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới của nhà trường. Nhân dịp này, tôi chân thành cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, các ngành, các tổ chức đã luôn ủng hộ, đồng hành, đóng góp cho sự phát triển của Học viện. Cảm ơn các thế hệ nhà giáo, cán bộ lão thành luôn quan tâm, đóng góp cho sự phát triển của Học viện và đặc biệt là những nỗ lực, quyết tâm của tập thể cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên toàn trường trong năm học 2021- 2022 vừa qua.

Kính thưa các thầy cô cùng các em học sinh, sinh viên!

Tiếp nối truyền thống, khẳng định thương hiệu của một cơ sở đào tạo đầu ngành của cả nước trong lĩnh vực nghệ thuật múa, dự báo trong năm học 2022-2023, thầy và trò Học viện Múa Việt Nam sẽ tiếp tục phải đối mặt với những thách thức mới, nhưng đồng thời cũng sẽ tạo ra những cơ hội mới để phát triển. Những nhiệm vụ cơ bản trong năm học mới chúng ta cần phải chú trọng là:

- Tập trung xây dựng chương trình, giáo trình, sách chuyên khảo, sách tham khảo, học liệu phục vụ nghiên cứu và đào tạo;

- Đẩy mạnh công tác quảng bá tuyển sinh, xây dựng thương hiệu và tổ chức tốt công tác tuyển sinh các trình độ đào tạo;

- Tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức và đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ giảng viên đáp ứng yêu cầu đào tạo trình độ đại học, nâng cao chất lượng đào tạo trình độ trung cấp theo hướng chuyên sâu;

- Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho đào tạo;

- Bước đầu triển khai thực hiện kiểm định chất lượng đào tạo và các giải pháp cụ thể để bảo đảm chất lượng đào tạo;

- Tiếp tục đổi mới và áp dụng các phương pháp dạy học theo hướng tích cực, lấy người học làm trung tâm, phát huy năng lực của người học;

- Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, gắn kết đào tạo với nhu cầu xã hội;

- Tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ hoạt động đào tạo, chuyển giao khoa học công nghệ; khai thác các lợi ích từ hợp tác quốc tế để phát triển đào tạo;

- Tin học hóa công tác quản lý hành chính, bước đầu thực hiện chuyển đổi số theo chủ trương của Chính phủ.

Kính thưa các thầy cô cùng các em học sinh, sinh viên!

Năm học 2022-2023, với tinh thần đoàn kết, đồng sức, đồng lòng và niềm đam mê dành cho nghệ thuật múa, tôi tin tưởng chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng không ngừng để vượt qua những trở ngại, khó khăn, ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo.

Vì sự tồn tại và phát triển của Học viện, bằng lương tâm và trách nhiệm của người thầy, mỗi chúng ta, trước hết là các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí trưởng các khoa, phòng, ban, đơn vị cần phải xác định rõ trách nhiệm, chung sức, đồng lòng; phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, cống hiến cho sự phát triển của nhà trường; đồng thời chúng ta cần phải giáo dục các em học sinh, sinh viên bằng cả lương tâm, trách nhiệm, tình yêu thương và bằng những hành động cụ thể; hãy đặt mình vào vai trò người cha, người mẹ, người anh, người chị của các em; hãy xem sự trưởng thành của các em là niềm vui, hạnh phúc và sự thành công của chúng ta.

Thưa các bậc phụ huynh học sinh, các em học sinh, sinh viên thân mến !

Trong buổi lễ trang trọng này, thay mặt lãnh đạo Học viện thầy chúc các em một năm học thành công, đạt được các mục tiêu đề ra, bên cạnh việc học nghề, các em cần bồi dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống để trở thành người cán bộ tốt, người công dân tốt, sống có lý tưởng, có hoài bão, năng động, sáng tạo để đóng góp thật nhiều cho đất nước. Học viện sẽ luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em học tập, rèn luyện phấn đấu để trưởng thành.

Thưa toàn thể cán bộ, giảng viên và các em học sinh, sinh viên yêu quý!

Giờ khai trường đã điểm, năm học mới đang mở ra chân trời mới với những thời cơ, thách thức và những mục tiêu phấn đấu mới, tôi tin tưởng và chúc Học viện Múa Việt Nam của chúng ta sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, mạnh mẽ hơn và tự tin vững bước sang một giai đoạn phát triển mới.

Trên tinh thần đó, tôi xin trân trọng tuyên bố: KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2022-2023!

Một lần nữa, kính chúc quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc các thầy cô giáo, các em học sinh, sinh viên đạt nhiều kết quả tốt trong năm học mới.

Một số hình ảnh tại buổi lễ khai giảng: