HỌC VIỆN MÚA VIỆT NAM

Ươm mầm và nuôi dưỡng tài năng Nghệ thuật Múa

✆ +84 (243) 764 3546 ✉ hvmvn@vnad.edu.vn
Học viện Múa Việt Nam tham gia chương trình

Văn hóa ASEAN tại Malaysia

Thạc sĩ - NSƯT Phạm Hồng Hải

26/10/2022

Chương trình Văn hóa ASEAN tại Malaysia diễn ra từ ngày 02 đến 6/10/2022 với sự tham gia của các đại biểu đến từ 10 quốc gia khối ASEAN và 1 đại diện từ Ban thư ký ASEAN. Chương trình do Trung tâm Du lịch Malaysia (MaTiC) Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia (MOTAC) phối hợp với Học viện Di sản và Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia (ASWARA), Quỹ văn hóa ASEAN tổ chức. Đoàn Việt Nam tham gia chương trình theo Thư mời ngày 24/8/2022 của Bộ Du lịch, Văn hóa và Nghệ thuật Malaysia và Quyết định số 2419/QĐ-BVHTTDL ngày 30/9/2022 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch về việc cử đoàn công tác ra nước ngoài. Đại diện Học viện Múa Việt Nam tham gia trong chuyến công tác tại Malaysia lần này có giảng viên, Thạc sỹ - NSUT Phạm Hồng Hải - Khoa Diễn viên Múa.

Chương trình Ngoại giao Sarong(DIPLOMACY SARONG): Thống nhất trong đa dạng văn hóa phù hợp với chiến lược đầu tiên của Kế hoạch hoạt động của Tiểu ban ASEAN về Văn hóa (SCC) nhằm khuyến khích cách tiếp cận đa dạng trong việc thúc đẩy tư duy và bản sắc ASEAN nhằm tăng cường sự đánh giá cao đối với Lịch sử, Văn hóa, Nghệ thuật truyền thống và giá trị của Cộng đồng ASEAN. Mục tiêu chính của DIPLOMACY SARONG là: Nhận thức rõ ràng về mức độ quan trọng của duy trì cuộc sống và di sản văn hóa, đề cao tính sáng tạo, tính đa dạng và thể hiện văn hóa nghệ thuật. Với chủ đề: “Thống nhất trong đa dạng văn hóa”, chương trình nhằm năng cao tầm nhìn của Sarong như một yếu tố văn hóa (trang phục truyền thống) được chia sẻ bởi những người dân trong khu vực ASEAN .

Trong chương trình giao lưu văn hóa tại Malaysia, đoàn Việt Nam gồm 03 giảng viên đến từ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Học viện Múa Việt Nam và Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Về phía nước bạn Malaysia tham gia đón tiếp đoàn có ông Nancy Shukri - Bộ trưởng Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia; ông Ruslan bin Abdul Rahim - Giám đốc Học viện Di sản và Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia (ASWARA) và bà Fiori Rizki Diuwita - đại diện Ban thư ký ASEAN. Chương trình được tổ chức tại Trung tâm Du lịch Malaysia (Pusat Pelancongan Malaysia – MaTiC) - Kuala Lumpur. Các đại biểu được tham gia đa dạng các hoạt động thực tiễn như: luyện tập, giao lưu, phục hưng nghệ thuật biểu diễn truyền thống… Các nghệ sĩ múa của 10 nước trong khối ASEAN có dịp được hợp luyện, trao đổi, học hỏi các điệu múa truyền thống dân tộc của nhau; giao lưu và biểu diễn tại Học viện Di sản và Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia (ASWARA).

Chương trình giao lưu Văn hóa đã khép lại với GALA NIGHT vào tối ngày 05/10/2022 với sắc mầu văn hóa dân tộc đặc sắc của 10 nước ASEAN, nâng cao tầm nhìn của SARONG như một yếu tố văn hóa (trang phục truyền thống) được gắn kết bởi cộng đồng khu vực ASEAN .

Một số hình ảnh tại chương trình: