Lớp bồi dưỡng kiến thức Truyền thông về văn hóa - nghệ thuật

05/07/2023

Trung tâm Thông tin, Thư viện

Nhằm trang bị, bổ sung, cập nhật kiến thức cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức công tác trong ngành văn hoá, thể thao và du lịch về truyền thông, trong thời gian từ 27/6/2023 đến 30/6/2023, Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức Truyền thông về văn hoá nghệ thuật. Tham dự khoá học là các nhà lãnh đạo, quản lí, cán bộ công chức, viên chức thuộc các sở Văn hoá, Thể thao, Du lịch, các trường đại học - cao đẳng, các đoàn nghệ thuật… Học viện Múa Việt Nam cử 02 cán bộ tham gia khoá học.

Văn hóa - nghệ thuật thể hiện khát vọng chân, thiện, mỹ của con người, có tác dụng đặc biệt trong việc vun trồng, bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm, nhân cách, đạo đức, trí tuệ bản lĩnh cho các thế hệ con người, là một trong những yếu tố để tạo nên sự bền vững và cũng là bảo vệ chủ quyền đất nước. Do vậy, truyền thông trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp làm đẹp, làm giàu vốn văn hóa truyền thống Việt Nam, hướng tới sự nhân văn - chân - thiện - mỹ, tiếp cận các tri thức văn hóa thế giới. Truyền thông về văn hóa nghệ thuật còn là một kênh để quảng bá, giới thiệu về đất nước, văn hóa con người của đất nước Việt Nam đến các bạn bè thế giới, như cây cầu nối các cuộc đối thoại giữa các nền văn minh - văn hóa, để hiều biết và tôn trọng nhau...Xác định được tầm quan trọng cần phải trang bị cho những người làm công tác truyền thông những kiến thức, sự trải nghiệm, sự tương tác giữa những người làm truyền thông với cộng đồng, cá nhân…lớp Bồi dưỡng kiến thức Truyền thông về văn hoá nghệ thuật đã quy tụ các chuyên gia lĩnh vực truyền thông về văn hoá nghệ thuật giảng dạy các chuyên đề: Vai trò của truyền thông, kĩ năng xây dựng kế hoạch truyền thông về văn hoá nghệ thuật, xử lí khủng hoảng truyền thông về văn hoá nghệ thuật…Kế thúc khoá học, các học viên được tham quan Bảo tàng Báo chí Việt Nam và nhận Giấy chứng nhận hoàn thành khoá học.

Với thời lượng chương trình không nhiều nhưng những những kiến thức mà học viên trực tiếp tham gia khoá học nhận được là những kiến thức cơ bản liên quan đến truyền thông về văn hoá nghệ thuật. Để đạt được truyền thông hiệu quả, đặc biệt là truyền thông về văn hoá nghệ thuật đòi hỏi sự đồng bộ từ xác định mục tiêu, kế hoạch chiến lược, triển khai thực hiện…và trên hết là tư duy chiến lược của những nhà lãnh đạo, những nhà quản trị văn hoá trong việc xác định tầm nhìn, chiến lược và kế hoạch hành động để đạt được hiệu quả cao nhất, nhất là trong bối cảnh công nghệ số đang phát triển như hiện nay.

Chuyên đề: Xử lý khủng hoảng truyền thông

Các học viên tham quan Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Lãnh đạo Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam chụp ảnh với 02 học viên của Học viện Múa Việt Nam tại Lễ bế giảng